Bột sắn dây tại Hà Nội? Mua ở đâu? Chú ý gì khi mua?

Hà Nội có 4 mùa, trước đây bột sắn dây bán tại Hà Nội chủ yếu vào mùa hè, mục đích sử dụng để giải nhiệt là chủ yếu. Tuy nhiên, những năm gần đây, bột sắn dây được sử dụng nhiều không chỉ để giải nhiệt mà còn để chăm sóc sức khỏe hàng ngày, làm đẹp… gần như được sử dụng bốn mùa tại Hà Nội. Việc mua bán bột sắn dây tại thủ đô cũng náo nhiệt với đủ loại bột sắn dây từ loại 1, loại 2,… bột sắn dây ta, sắn dây tàu, sắn dây lại…. giá bán bột sắn dây cũng từ 60 nghìn – 300 nghìn 1kg. Thật giả tốt xấu lẫn lộn, an tâm hơn hết của người dùng vẫn là có người nhà ở quê tự làm bột sắn dây gửi ra tuy nhiên trường hợp này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như cách làm không đúng và vô tình nhiễm độc chì, mất vệ sinh, thậm chí mất hết dược tính của sắn dây mà không hề hay biết….?

Vậy mua bôt sắn dây ở đâu Hà Nội mới đảm bảo, lên mạng thì có quá nhiều nơi bán, giá cả đủ loại….? Quá khó cho người dùng vì thật giả tốt xấu lẫn lộn!

Trước khi muốn tìm địa chỉ mua bột sắn dây tại Hà Nội xin các bạn hãy nhớ:

Cơ bản thì hiện nay có 3 loại bột sắn dây (Xin trích dẫn theo nội dụng của Chomcay.com)

1. Bột sắn dây giả. Đây là loại nguy hiểm nhất, được pha trộn với bột sắn lọc (sắn mì), sắn lọc thì không độc hại nhưng cách làm ở đây rất nguy hiểm. Trong quá trình làm người ta sử dụng chất tẩy trắng, tạo màu, chất khử mùi… Ăn loại bột này thì quá nguy hiểm cho sức khỏe. Loại bột này cũng hay được ướp hoa bưởi để đánh lừa mùi.

2. Bột sắn dây lai, sắn dây Tàu. Củ sắn dây lai, sắn dây Tàu xuất hiện mới vài năm nay, giống sắn dây này phát triển nhanh, cho củ to, ngắn và rất nhiều bột, quá trình làm cũng dễ hơn, bột trắng, sắc cạnh, rất bắt mắt nhưng không thơm và dùng thì không hiệu quả, không có giá trị dinh dưỡng và dược tính.

3. Bột sắn dây ta. Thêm từ “ta” là để phân biệt với loại bột sắn dây lai, sắn dây Tàu. Sắn dây ta là giống sắn dây tự nhiên có ở nước ta từ lâu, củ sắn dây ta nhỏ, dài y như dây. Tuy cho ít bột, nhưng chất bột Thơm, giàu Dược Tính và nếu làm đúng cách thì giữ được rất nhiều “Dược Tính” tuyệt vời của sắn dây.

Có 4 điều về bột sắn dây mà các bạn cần phải biết (Xin trích dẫn theo nội dụng của Chomcay.com)

1. Ở nước ta hiện nay có tới 99% người làm bột sắn dây dùng giấy báo để lót tinh bột, giấy báo hút ẩm, hút nước giúp bột mau khô hơn, cứng nhanh và đẹp. Tuy nhiên mọi người không biết mặt báo chứa rất nhiều độc chì. Và vô tình bột sắn dây nhiễm độc chì mà không hề hay biết. Rất nguy hiểm!

2. Phơi ngoài trời nắng hoặc sấy với nhiệt độ quá cao cũng làm mất hết dinh dưỡng, mất hết dược tính có trong tinh bột sắn dây. Quá trình làm khô bột sắn dây tưởng như đơn giản nhưng không phải, đây là công đoạn phải hiểu rõ mới giữ được chất dinh dưỡng, dược tính trong bột sắn dây.

3. Ngoài ra, nhiều người còn sợ bột khô quá sẽ nhẹ hoặc do thiếu kinh nghiệm nên phơi sấy bột chưa đủ khô. Chính điều này làm bột sắn rất dễ bị mốc dần trong quá trình sử dụng.

4. Và đặc biệt là cách chế biến truyền thống sẽ làm mất hết chất Isoflavonoid – thành phần chính quyết định “dược tính” tuyệt vời của sắn dây, Isoflavonoid rất dễ mất trong quá trình chế biến vì dễ tan trong nước.

Xem thêm:

Đây là những điều chúng tôi muốn các bạn được biết, chúc các bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Trả lời