Bột sắn dây trị nhiệt miệng hiệu quả vô cùng

Bột sắn dây từ lâu đã được xem như là “thần dược” trị nóng trong người vô cùng hiệu quả. Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng bị nhiệt miệng và đều được mọi người khuyên nên ăn uống đồ mát và đặc biệt là dùng bột sắn dây. Hôm nay chúng tôi xin viết về cách dùng bột sắn dây trị nhiệt miệng.

Để trị nhiệt miệng bằng bột sắn dây tốt nhất là nên uống sống, theo kinh nghiệm dùng bột sắn dây thì việc uống sống sẽ cho tác dụng hiệu quả hơn việc nấu chín, tuy nhiên những người yếu bụng và đặc biệt là đề phòng bột sắn dây nhiễm khuẩn thì quấy chín đảm bảo hơn nhưng tính mát bị giảm.

Khi bị nhiệt miệng bạn nên uống sống bột sắn dây 1-3 ly 1 ngày hoặc quấy chín, không nên dùng quá 20 gram/ngày

Sử dụng trong 2-3 ngày thì sẽ khỏi nhiệt miệng nếu là nóng trong người (vì nguyên nhân gây nhiệt miệng còn phụ thuộc vào stress…), tuy nhiên vẫn nên sử dụng bột sắn dây hàng ngày nếu là người nóng trong và trong những ngày hè, tuy nhiên, lúc đó nên uống 1-2 ly/ngày.

Đặc biệt chú ý: tốt nhất là không thêm đường khi uống bột sắn dây hoặc có thêm thì thêm rất ít vì đường nóng, sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của sắn dây.

Xem thêm:

Những lưu ý thêm khi sử dụng bột sắn dây trị nhiệt miệng:

  • Không dùng loại bột sắn dây có ướp hoa bưởi vì sẽ làm mất dược tính của bột sắn dây và loại bột ướp hoa bưởi dễ mốc, thường là loại bột kém chất lượng, bột giả được ướp hoa bưởi để đánh lừa vị giác.
  • Không gây đột tử khi dùng cùng với mật ong.
  • Không nên cho trẻ nhỏ và bà bầu uống bột sắn dây sống tùy tiện vì rất nhiều bột sắn dây không đảm bảo vệ sinh.
  • Bình thường dùng bột sắn dây rất tốt cho bà bầu tuy nhiên trong trường hợp phụ nữ bị động thai, dạ con có dấu hiệu co bóp cũng không nên dùng bột sắn dây.
  • Có thể cho thêm chanh, quất khi pha bột sắn dây để thêm hương vị.

Nguyên nhân tại sao bị nhiệt miệng

Nguyên nhân cơ bản là do nóng trong người hoặc thiếu một vài chất dinh dưỡng cần thiết như Vitamin C, chất xơ, ăn ít rau quả, thực vật…Tuy nhiên đầy đủ thì phải có những nguyên nhân sau:

  • Tổn thương niêm mạc miệng: Có thể do vi khuẩn từ các bệnh lý về răng miệng gây nên như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Tuy nhiên chủ yếu là cao răng, cao răng là môi trường sống lý tưởng của vi khuẩn, việc cao răng bám quanh răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tấn công răng gây ra những bệnh lý về răng miệng.
  • Chấn thương và từ đây bị nhiễm trùng: Chấn thương vùng khoang miệng thường rất dễ gây xây sát trong, và nếu không xử lý kịp thời thì sẽ bị nhiễm trùng, loét và nhiệt miệng hình thành.
  • Rối loạn thể dịch: trường hợp thường xảy ra khi cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh gan, thận, thiếu chất sắt, axit folic…
  • Áp lực tinh thần, căng thẳng, rối loạn nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhiệt miệng rất thường xuyên, rất nhiều người bị. Chính vì sự suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể không có sức để chống chọi lại sự tấn công của vi khuẩn và sinh ra nhiệt miệng.

Cách chữa trị nhiệt miệng cũng tùy thuộc vào nguyên nhân

Để chữa trị nhiệt miệng hiệu quả thì chúng ta phải tìm được nguyên nhân bị nhiệt miệng. Nếu là do các bệnh lý toàn thân hay áp lực tinh thần, rối loạn nội tiết thì bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị để những tình trạng này, và đồng thời khi tình trạng này chấm dứt thì nhiệt miệng cũng sẽ tự khỏi.

Còn nếu do răng miệng hoặc do nhiễm trùng từ chấn thương, thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục dưới đây: như sử dụng nước muối hàng ngày, ăn nhiều chất sơ, rau củ quả, đánh răng, lấy cao răng giữ gìn khoang miệng sạch sẽ…

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời